BÁO CÁO KẾT QUẢ HỌC TẬP LỚP BỒI DƯỠNG NHẬN THỨC VỀ ĐẢNG KHÓA I NĂM 2020

Thứ tư - 19/02/2020 09:30
Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2020
Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2020
        THỊ ỦY HOÀNG MAI                                                                                ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
    TRUNG TÂM CHÍNH TRỊ
                      *                                                                                  Hoàng Mai, ngày 14  tháng 02 năm 2020
          Số  76  BC/TTCT
 
 BÁO CÁO

kết quả học tập lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2020

-----
 
          Thực hiện Kế hoạch đào tạo - bồi dưỡng năm 2020, Trung tâm chính trị thị xã đã tổ chức lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2020; sau 8 ngày tổ chức lớp (Khai giảng vào 04/2 và Bế giảng 11/2/2020), Trung tâm Chính trị thị xã đánh giá kết quả công tác tổ chức lớp, như sau:
         
          I - Tình hình tổ chức lớp
          - Tổng số học viên triệu tập học (theo danh sách các tổ chức cơ sở Đảng đề nghị) là 54 người, tham gia học tập 34 học viên.
          - Giới tính: 22 học viên nam (chiếm 64,7%); 12 học viên nữ (chiếm 35,3%).
          - Độ tuổi: Học viên cao tuổi nhất 50 tuổi (SN 1970), người ít tuổi nhất 19 tuổi (SN 2001).
          - Về trình độ chuyên môn: Đại học, Cao đẳng: 8 học viên; Trung cấp: 3 học viên.
          - Đối tượng: Là những quần chúng ưu tú và thanh niên lên đường nhập ngũ đến từ các đảng ủy, chi ủy cơ sở. Trong đó, có 17 thanh niên trong diện tân binh nhập ngũ.
 
          II - Nội dung
         Các học viên được nghiên cứu 5 chuyên đề theo quy định của Ban Tuyên giáo Trung ương gồm: Khái lược Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; Những nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; Về tình hình kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của thị xã.
 
          III - Kết quả và nguyên nhân hạn chế
          1. Công tác tổ chức, giảng dạy
          - Trung tâm Chính trị thị xã đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, phòng học, thiết bị trợ giảng, tài liệu học tập,… đảm bảo cho công tác dạy và học của giảng viên và học viên.
          - Giảng viên là những người có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng công tác giảng dạy.
          - Kết thúc, bế giảng lớp học, Trung tâm đã mời đảng ủy các xã phường; đại diện lãnh đạo cơ quan Tổ chức, Nội vụ thị xã; đại diện cơ quan Thị đội tổ chức họp, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức lớp và bàn các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác phối hợp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong năm 2020.
          2. Kết quả, chất lượng học tập của học viên
          2.1. Ưu điểm
          Nhìn chung, các học viên đã tích cực, tự giác, chấp hành nghiêm túc Quy chế đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo số buổi học và có ý thức học tập tốt, ghi chép và tiếp thu bài giảng nghiêm túc.
          - Kết quả học tập có 32 học viên hoàn thành khóa học, trong đó có 8 học viên đạt loại Giỏi (có Thông báo danh sách kèm theo).
         2.2. Hạn chế
         + Công tác phối hợp giữa Trung tâm chính trị thị xã, Thị đội và Đảng ủy các phường, xã chưa tốt, triển khai mở lớp chậm. Mặc dù Trung tâm đã gửi 02 công văn về các đảng ủy, chi ủy, công văn số 66-CV/TTCT ngày 31/12/2019 về việc lập danh sách học viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và công văn số 67- CV/TTCT về việc đôn đốc lập danh sách học viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Tuy nhiên, việc lập danh sách (ưu tiên đối tượng nhập ngũ) chưa được các đảng ủy các xã, phường chú trọng. Tổng số tân binh nhập ngũ đợt 1 của thị xã là 99 người, nhưng số tham gia học đối tượng đảng chỉ có 17 người.
         + Tổng số học viên tham gia lớp đối tượng đảng số lượng ít (34 học viên).
         + Một số Đảng ủy, chi ủy không có học viên là tân binh nhập ngũ hoặc tham gia với số lượng ít. Điển hình như Đảng ủy xã Quỳnh Lộc không có học viên tham gia /04 học viên được gọi học. Đảng bộ phường Quỳnh Phương có 2 học viên tham gia /07 học viên gọi học.
         3. Nguyên nhân hạn chế
        - Một số đảng ủy các xã, phường chưa quán triệt đầy đủ, nghiêm túc chủ trương của Ban Thường vụ Thị ủy về việc mở lớp đối tượng đảng cho thanh niên lên đường nhập ngũ là việc làm cần thiết góp phần nâng cao nhận thức lý luận chính trị cho các tân binh.
        - Công tác triển khai, nắm bắt thông tin và việc phối hợp, lập danh sách các học viên giữa Trung tâm Chính trị thị xã và đảng ủy các phường, xã chưa kịp thời, hiệu quả, còn có biểu hiện hành chính hóa trong xử lý các công việc, không sát với tình hình thực tế của các địa phương, cơ sở.
 
         IV - Đề xuất, kiến nghị
         1. Cơ quan Tổ chức, Nội vụ thị xã
          - Phối hợp với Trung tâm Chính trị thị xã, chỉ đạo đảng ủy, chi bộ cơ sở trong việc theo dõi, đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên sau đào tạo.
         - Hướng dẫn, định hướng các tổ chức cơ sở đảng trong việc nắm bắt, tổng hợp danh sách học viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo Quyết định về kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2020 của Ban Thường vụ Thị ủy.
         2. Đối với đảng ủy các phường, xã
        - Cần có kế hoạch, chủ động trong việc nắm bắt danh sách các đối tượng là bộ đội xuất ngũ đã tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng để chỉ đạo các chi bộ theo dõi, ưu tiên xem xét, kết nạp vào đảng theo quy định.
        - Phối hợp cụ thể, có trách nhiệm hơn nữa đối với Trung tâm chính trị thị xã trong việc theo dõi, quản lý các học viên các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, giáo dục lý luận chính trị tại các địa phương. Nhất là việc giới thiệu danh sách học viên các lớp đối tượng đảng, đảng viên mới đảm bảo chắc chắn đối tượng có khả năng theo học; phối hợp quản lý tốt học viên của địa phương được cử đi học tại Trung tâm.
       - Bố trí, sắp xếp đại diện thường trực đảng ủy dự các buổi khai mạc, tổng kết các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm khi có giấy mời dự họp.
 
Nơi nhận:                                                                                                                                  GIÁM ĐỐC       
 - Thường trực Thị ủy(b/c),                                               
 - Cơ quan Tổ chức, Nội vụ thị xã(p/h),                                                                                                                    
(đã ký)
 - Ban Tuyên giáo Thị ủy (p/h),
 - Đảng ủy các xã, phường,
 - Lãnh đạo Trung tâm Chính trị thị xã,
 - Lưu Trung tâm. 
                                                                                                                    Nguyễn Anh Văn
 

Tác giả bài viết: Trung tâm chính trị thị xã Hoàng Mai

Nguồn tin: TRUNG TÂM BDCT HOÀNG MAI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây