THỊ XÃ HOÀNG MAI – HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU TRỞ THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI III

Thứ năm - 01/06/2023 07:57
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự quan tâm định hướng, chỉ đạo, giúp đỡ của Ban Thường vụ Tỉnhủy và các ngành cấp trên, từ việc khơi dậy và phát huy nội lực trong, ngoài thịxã, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, sự nỗ lực, tin tưởng và ủnghộ của nhân dân, trên bản đồ phía Bắc của tỉnh Nghệ An đang hiển diện một màu sắctươi mới của đô thị trẻ, từng bước trở thành một vùng kinh tế năng động, cựctăng trưởng của tỉnh, hướng tới mục tiêu xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III.
Ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo tiền đề, điều kiện vững chắc cho phát triển kinh tế
Ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo tiền đề, điều kiện vững chắc cho phát triển kinh tế

Nhìn lại quá trình thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ thị xã, nhiệm kỳ 2015 – 2020, một trong những điều kiện, lợi thế và cú hích quan trọng để thị xã Hoàng Mai ”ổn định, phát triển, tăng tốc và về đích” đó chính là định hướng quan trọng, những cơ chế, chính sách đã được Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành. Phát huy những tiềm năng, lợi thế, những con số, kết quả thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ nhất đã đánh dấu những bước chuyển mình rõ nét của một đô thị trẻ. Mặc dù quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động rất lớn của đại dịch covid – 19, nhưng nhờ đảm bảo được sự ổn định chính trị, gắn với đảm bảo an ninh trật tự, đây là tiền đề quan trọng, điều kiện vững chắc cho phát triển kinh tế của thị xã. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm, đạt 14,15%, quy mô kinh tế được đánh giá đứng thứ 3/21 huyện, thành, thị trong tỉnh.

 
 
Một góc khu hành chính thị xã

Điều dễ nhận thấy, đó là sự phát triển của thị xã, quá trình đô thị hóa đã và đang diễn ra nhanh chóng, làm thay đổi cách sống, ý thức sản xuất, kinh doanh của người dân nơi đây. Các loại hình dịch vụ nhà hàng, lưu trú, nghỉ dưỡng, dịch vụ vận tải phát triển nhanh. Sản xuất nông – lâm- ngư nghiệp tăng trưởng ổn định, từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng. 

Để thay đổi diện mạo đô thị, tạo niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp, góp sức trong xây dựng, phát triển thị xã, Nghị quyết đại hội đảng bộ thị xã lần thứ nhất cũng đã xác định, ưu tiên hàng đầu, tập trung cho công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng Nông thôn mới. Nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trong 5 năm đạt trên 66.400 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản 1.273 tỷ đồng. Nguồn thu tiền sử dụng đất đạt trên 902 tỷ đồng. Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng để thị xã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đến cuối năm 2020, thị xã Hoàng Mai dự kiến sẽ đạt 5/5 xã về đích Nông thôn mới. Nếu so sánh những bước chuyển mình của thị xã Hoàng Mai hôm nay, với thời gian 5 – 7 năm về trước, điều không thể phủ nhận, đó là, thị xã đã có bước tiến rất ngoạn mục, một diện mạo đô thị mới đầy sức sống, đang phát triển, đi lên.

Với quan điểm “doanh nghiệp phát tài, Hoàng Mai phát triển”, thị xã luôn quan tâm đến công tác thu hút đầu tư  và sự phát triển của các doanh nghiệp khi về Hoàng Mai đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng. Sơ bộ đánh giá, giai đoạn 2016-2020 đã thu hút được 40 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 16 nghìn tỷ đồng. Một số dự án đã đi vào hoạt động ổn định như: Tổ hợp khách sạn Mường Thanh, Tôn Hoa Sen, May Vinatex, Bánh kẹo Hải Châu II, in thêu Đông A, chợ trung tâm thương mại Hải An...Có nhiều dự án đã đi vào hoạt động có hiệu quả, đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn thị xã.

Nhất quán với quan điểm, phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, phát triển kinh tế, để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân. Trong những năm vừa qua, đã có nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao sâu rộng được tổ chức, với sự tham gia đông đảo các vận động viên tham gia, nhất là phong trào thể thao quần chúng ở các cơ sở. Người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai ngày càng được tiếp cận với nhiều loại dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, với hệ thống thiết bị mới, hiện đại, kỹ thuật cao trong khám, điều trị.

Đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã có bước chuyển biến rõ rệt về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn, từ một đơn vị đứng tốp cuối của tỉnh, đến nay đã vươn lên tốp đầu. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy - học được tăng cường, đến nay toàn thị xã có 27/41 trường đạt chuẩn Quốc gia ở cả 4 cấp bậc học, đạt tỉ lệ 65,85%. 

Thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung chỉ đạo, triển khai cuộc vận động chương trình xóa 126 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, với tổng kinh phí huy động được trên 6,6 tỷ đồng. Nhiều mái ấm đã được dựng xây là món quà ấm áp, nghĩa tình giành cho những hộ nghèo, những mảnh đời, cảnh đời, những người yếu thế trên địa bàn thị xã, điều này thể hiện dấu ấn đậm nét, minh chứng cho sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, chung tay, đồng lòng, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây, vì mục tiêu xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp. 

Quan tâm công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ thị xã tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị. Điểm nổi bật, đó là, thị xã là đơn vị duy nhất của tỉnh có 10/10 phường xã và nhiều cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng được trang thông tin điện tử. Đã hợp nhất Ban Tổ chức và phòng Nội vụ thành cơ quan tổ chức nội vụ; sớm triển khai, thực hiện chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo, đồng thời là giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã, triển khai thực hiện sáp nhập từ 132 thôn, khối xuống còn 99 thôn, khối. Thành lập mới 3 chi bộ doanh nghiệp tư nhân; hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên theo nghị quyết đại hội đề ra là 602 đồng chí, nâng tổng số đảng viên của toàn đảng bộ lên 3.826 đồng chí…

Tự hào với kết quả đạt được, nhưng Đảng bộ thị xã cũng mạnh dạn nhìn nhận những hạn chế, thách thức, đó là: tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa được thực hiện tốt; đời sống của một bộ phận nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn; một số nơi thuộc vùng đặc thù còn tiềm ẩn những yếu tố dễ gây mất ổn định về an ninh trật tự. Công tác cải cách hành chính còn những hạn chế. Một số cán bộ chưa thực sự thể hiện vai trò nêu gương, trình độ năng lực, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật trong thực thi công vụ của một phận cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu.

Niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng vững chắc để thị xã Hoàng Mai ngày một thêm khởi sắc

Mặc dầu vậy, nhưng kết quả Đảng bộ và nhân dân thị xã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, đã chứng tỏ, niềm tin về sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng vững chắc để Hoàng Mai ngày một thêm khởi sắc. Bài học rút ra là, nếu mỗi cán bộ, đảng viên toàn tâm, toàn ý với công việc, làm tròn vai trò, trách nhiệm Đảng, nhân dân giao phó, thì dân sẽ tin Đảng, Đảng ở trong lòng dân thì nhiệm vụ khó đến mấy nhất định cũng thành công. Những thành tựu quan trọng thị xã đã đạt được, cũng là sự khẳng định về sự lãnh đạo quyết liệt, sát đúng, sự đồng thuận, thống nhất, dám làm, dám chịu trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, tạo tiền đề, nền móng vững chắc cho sự phát triển của thị xã trẻ trong những năm tới.

Đồng chí Lê Trường Giang, Bí thư Thị ủy Hoàng Mai, khẳng định: Trong nhiệm kỳ vừa qua, thị xã đã đạt được những bước tiến quan trọng, toàn diện, nhưng xét về mục tiêu tổng quát, xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III trước năm 2025, vẫn đang còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra cần phải giải quyết. Nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhiệm vụ quan trọng, đặt lên hàng đầu, đó là, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quan tâm đào tạo, quy hoạch cán bộ, trọng tâm hướng về cơ sở. Thị xã cần có các chính sách, cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, thụ hưởng phúc lợi xã hội, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp hướng tới sự hài lòng của người dân. Thị xã sẽ tập trung công tác cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo tính đơn giản, tiết kiệm trong thủ tục hành chính, minh bạch trong cơ chế và kịp thời tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, phản ánh của người dân. Từ đó, tạo dựng niềm tin và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tất cả hướng đến mục tiêu chung là xây dựng quê hương Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự kỳ vọng của tỉnh về một cực tăng trưởng, vùng kinh tế năng động Nam Thanh – Bắc Nghệ, trở thành đô thị loại III, trước năm 2025. 

Nguyễn Anh Văn
 

Nguồn tin: hoangmai.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây