Giải đáp các ký hiệu bình chữa cháy thường gặp

Thứ bảy - 06/06/2020 20:37
Thông thường, các ký hiệu bình chữa cháy được ghi trên vỏ bình gồm những thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất. Mỗi đơn vị sản xuất sẽ có một thông số theo chuẩn riêng, tuy nhiên có một thứ cố định mà hầu hết các loại bình chữa cháy đều mang một ký hiệu chung, vậy các ký hiệu đó nói lên điều gì?

 


Ký hiệu bình chữa cháy MFZ và MFZL

Ký hiệu MFZ và MFZL là mã bình được sử dụng cho các loại bình chữa cháy bột. Trong đó, ký hiệu MFZ sử dụng cho bình chữa cháy bột loại BC và ký hiệu MFZL sử dụng cho bình chữa cháy bột loại ABC.

 

Các chữ cái A, B, C trong các loại bình chữa cháy có ý nghĩa thể hiện cho các loại đám cháy mà bình chữa cháy có thể dập lửa hiệu quả, cụ thể là:

 

- A: đám cháy chất rắn như gỗ, giấy, vải, bông,...

- B: đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất lỏng,...

- C: đám cháy chất khí như gas, khí đốt, khí metan,...
 


Ký hiệu bình chữa cháy MT

Ký hiệu MT là mã bình của loại bình chữa cháy khí co2. Khác với bình chữa cháy bột, bình chữa cháy co2 không chia nhiều loại mà sẽ dùng chung kí hiệu MT cho hầu hết các loại bình từ loại cầm tay cho đến xe đẩy.

 

Kí hiệu này được ghi trên tem của bình chữa cháy dán ở phần thân của bình. Một số loại bình còn khắc chìm kí hiệu cùng ngày sản xuất trên phần vỏ bình để không bị mất sau một thời gian sử dụng.
 


Ý nghĩa các con số phía sau mỗi ký hiệu

Phía sau ký hiệu MFZ hay MFZL sẽ là các con số thể hiện cho khối lượng bột có trong bình chữa cháy. Ví dụ như bình bột BC 4kg là MFZ4 hay bình bột ABC 8kg là MFZL8.

 

Đối với bình chữa cháy co2 thì ý nghĩa các con số phía sau kí hiệu MT sẽ biểu thị cho thể tích khí chữa cháy co2 có trong bình. Ví dụ như bình chữa cháy co2 loại 3 lít có ký hiệu MT3 hay loại 5 lít là MT5.

 

- Xem thông tin và giá các loại bình chữa cháy tại đây: https://binhchuachaylevu.com

 

Bài viết này giải đáp các ký hiệu bình chữa cháy thường gặp để nhận biết phân loại bình chữa cháy đơn giản bằng thông tin trên vỏ bình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận biết thông qua nhiều các khác như thiết kế vỏ bình, trọng lượng hoặc nhìn cụm van xả để biết được bình chữa cháy mình sắp sử dụng là loại bình gì.

 

Nguồn tin: TRUNG TÂM BDCT HOÀNG MAI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây